Bên cạnh tri ân nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu và GS.TS Phạm Minh Khang, đêm Xẩm Xuân 17 có nhiều tiết mục mới, thú vị. Đặc biệt, các em học sinh tiểu học tại Hà Nội sẽ biểu diễn bài “Bốn mùa hoa Hà Nội” với phần lời mới do ca sĩ Hoàng Tùng sáng tác.


Đêm Xẩm Xuân 17 sẽ diễn ra lúc 20h15 ngày 24/3 tại sân khấu đền Vua Lê phố Lê Thái Tổ thuộc tuyến phố đi bộ Hồ Gươm (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Đây là đêm Hát Xẩm đặc biệt nhân dịp Giỗ Tổ nghề hát Xẩm 2017 do nhóm Xẩm Hà Thành tổ chức với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ quen thuộc như: NSƯT Thúy Ngần, Hạnh Nguyên, Mai Tuyết Hoa, Nguyễn Quang Long, Phạm Dũng, Trần Hậu, Lê Trung Chính, Phan Tiến…

aaa
Nghệ sĩ Trần Hậu
Đêm Xẩm Xuân 17 sẽ dành một khoảng thời gian để tri ân hai người thầy lớn của nhóm Xẩm Hà Thành đã trở về với Tổ nghề hát Xẩm. Đó là nghệ nhân Hà Thị Cầu và GS.TS Phạm Minh Khang.
Trong chương trình, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa sẽ thể hiện bài xẩm “Công cha ngãi mẹ sinh thành” mà chị đã học được trong gần 20 năm qua do chính nghệ nhân Hà Thị Cầu truyền lại.
Nghệ sĩ Khương Cường sẽ thể hiện bài xẩm “Cái trống cơm” trong khi nhiều bài xẩm trên điệu Tàu điện sẽ được các nghệ sĩ trình diễn như một sự tri ân tới GS.TS Phạm Minh Khang, người đứng đầu trong dự án khôi phục Hát xẩm và đưa thể loại ca hát dân gian độc đáo này trở lại với đời sống tinh thần của người Hà Nội cũng như cả nước.
IMG 0669Cũng trong chương trình, nghệ sĩ Văn Phương và Phạm Trang còn thể hiện bài xẩm “Hà Thành ba sáu phố phường” vốn đã được NSƯT Thanh Ngoan cùng các thành viên trong nhóm lồng điệu và phục hồi từ năm 2010 hiện nay đã trở nên quen thuộc với công chúng yêu nghệ thuật Hát xẩm.
Bên cạnh đó, nhóm Xẩm Hà Thành sẽ trình diễn những bài xẩm do nhóm mới sáng tác trong những năm gần đây với mong muốn khơi tiếp mạch nguồn dòng chảy dân gian trong đời sống đương đại, đã được công chúng ủng hộ. Những bài xẩm giờ đây đã trở nên quen thuộc được chọn trình diễn như: Bốn mùa hoa Hà Nội, Chồng say…
 bbb
Nhạc sĩ Quang Long và nghệ sĩ đàn bầu Phạm Trang
Trong khi, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long sẽ trình diễn bài xẩm “Thôi em cứ việc lấy chồng”. Đây là một trong số 6 bài xẩm được lồng điệu xẩm trên lời thơ của Hồng Thanh Quang mà nhóm Xẩm Hà Thành đã trình diễn trong đêm nghệ thuật “Còn điều chi em mải miết đi tìm” của nhà thơ tại Nhà hát Lớn Hà Nội hôm 6/3/2017.
Cũng trong đêm Xẩm Xuân 17, còn có 2 tiết mục đặc biệt với sự tham gia của các em học sinh tiểu học tại Hà Nội đó là tiết mục: “Bốn mùa hoa Hà Nội” phiên bản Trường Tiểu học Trung Tự – Q. Đống Đa có một phần lời mới do ca sĩ Hoàng Tùng sáng tác phù hợp với lứa tuổi tiểu học; bài thứ hai mang tên: “Một quan là sáu trăm đồng” của hai em Nguyễn Hoàng Mỹ Hạnh (lớp 4H) và Nguyễn Minh Khanh (lớp 1A) Trường Tiểu học Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm.
IMG 0647
Nhằm khích lệ tinh thần các em học sinh đến với nghệ thuật truyền thống nói chung, Hát xẩm nói riêng, trong đêm Xẩm Xuân 17 này, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc, nhóm Xẩm Hà Thành sẽ trao bằng khen cho các em học sinh Tiểu học Trung Tự đã có thành tích xuất sắc khi đoạt giải cao trong cuộc thi Tiếng ca học đường cấp Quận và cấp Thành phố; bằng khen cho hai em học trinh Tiểu học Trần Quốc Toản đã yêu thích, học và trình diễn hát xẩm tại trường và địa phương.
IMG 9466
MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng dẫn dắt chương trình
Đặc biệt, đêm diễn còn có sự tham gia của Giáo sư Mỹ gốc Hàn Quốc, đồng thời cũng là nữ nghệ sĩ đàn Kumungo nổi tiếng thế giới Jin Hi Kim.

Bà Jin Hi Kim rất yêu quý âm nhạc dân tộc mình. Sau khi tốt nghiệp trường nhạc chuyên về âm nhạc dân tộc của Hàn Quốc, bà Jin Hi Kim sang định cư tại Mỹ và đã dày công sáng tác, dàn dựng các tiết mục âm nhạc vừa hiện đại, vừa có tính dân tộc của nghệ thuật châu Á. Với cây đàn truyền thống của cung đình Hàn Quốc này, bà Jin Hi Kim sẽ trình diễn một bản nhạc dân gian Hàn Quốc, và sẽ cùng các nghệ sĩ nhóm Xẩm Hà ngẫu hứng đàn Komungo với nhạc cụ và âm nhạc Việt Nam.

Chương trình không bán vé, vào cửa tự do. Dẫn dắt chương trình MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng.

Cẩm Tú/tuoitrethudo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

P.KINH DOANH0902.140.065 TỔNG ĐÀI CSKH1900.636.081