Micro không dây được đánh giá là ổn định và vẫn được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng trong các phòng hát karaoke gia đình, kinh doanh, sự kiện họp mặt, hội thảo… Nên khi mua khách hàng thường tìm hiểu về sản phẩm để sở hữu được bộ micro không dây ổn định và chất lượng.


k9900 1Cùng một chức năng khuếch đại âm thanh đầu vào của người hoặc vật sử dụng, nhưng không phải bộ micro nào cũng có “sức mạnh” như nhau mà tùy theo mục đích sản xuất, linh kiện và chất lượng mà mỗi bộ micro không dây sẽ có một chất lượng âm thanh khác nhau.

Cấu tạo bộ micro không dây

Một bộ micro không dây sẽ có 2 thành phần chính mà bạn cần quan tâm:

Receiver: Bộ nhận tín hiệu radio từ transmitter và chuyển đổi sang thành tín hiệu audio.

Transmitter: Bộ phát chuyển đổi tín hiệu âm thanh từ micro sang tín hiệu radio, có 2 loại phổ biến:

  • Handheld transmitter: Được tích hợp trong cây microphone mà bạn sử dụng, thường nằm ở đầu hoặc cuối micro, tùy theo hãng sản xuất.
  • Body Pack transmitter: Bộ phát đi kèm theo các loại micro cài đầu, cài áo, các loại micro thu nhạc cụ như saxophone, guitar…)

Một số thông số cơ bản của micro cần phải nắm rõ

Độ nhạy (Sensitivity)

Độ nhạy của các loại micro được định nghĩa là độ lớn của khối lượng âm thanh mà một micro có thể thu được một tín hiệu nhất định, bạn có thể hiểu cơ bản và đơn giản đó là “độ to” của âm thanh mà micro có thể thu được. Trong cùng 1 tiêu chuẩn, micro nào có độ nhạy lớn hơn thì nhạy hơn.

Đáp ứng tần số (Frequency response)

Thông số này cho biết dải tần âm thanh mà micro có thể thu hoặc phát được, hay còn gọi là khoảng cách âm thanh cao nhất và thấp nhất mà thiết bị có thể thu hoặc phát. Đơn vị tính là Hz. Đây là đơn vị sóng âm trong vật lý, thể hiện số chu kỳ lặp lại trong 1 giây, giá trị càng lớn thì âm thanh phát ra càng cao và ngược lại.

Ví dụ một micro ký hiệu dải tần từ 40Hz-16kHz, micro này có thể thu và phát âm thanh ở khoảng tần số 40Hz-16kHz.

Dải tần của các loại micro càng rộng thì micro đó càng có khả năng thể hiện âm thanh tốt hơn, với âm bass trầm sâu, ấm hơn và âm treble cao, tiếng bén và ngọt hơn. Tuy nhiên thông số này hiện nay không đáng tin cậy và chỉ mang tính tham khảo, vì hầu hết các nhà sản xuất thường công bố rất chung chung, từ 20Hz-20kHz trong dải tần số nghe được của tai người.

Tổng trở – trở kháng (Impedance)

Thông số này là tổng trở hoặc trở kháng của micro, đơn vị tính là Ohm (Ω). Tổng trở được phân 3 loại như sau:

  • Tổng trở thấp: dưới 600Ω.
  • Tổng trở trung bình: 600Ω-10.000Ω.
  • Tổng trở cao: >10.000Ω.

Micro tổng trở cao thường sử dụng dây Unbalanced: jack RCA, 6 ly mono, dễ bị nhiễu khi kéo dài dây hơn 10 mét, gây tiếng ù và bị mất âm thanh treble.

Micro tổng trở thấp thường sử dụng dây Balanced: jack XLR (canon), 6 ly stereo, truyền tín hiệu ổn định, không bị ảnh hưởng dù kéo dây dài.

Trên đây là một số thông tin cần quan tâm tới micro không dây khi mua sử dụng trong các phòng hát gia đình, kinh doanh hay sự kiện…Cần tư vấn thêm khách hàng có thể liên hệ công ty CP BTE®, hotline: 1900 636081, địa chỉ: Lô GD3-12, Cụm CN Ngọc Hồi, Xã Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

P.KINH DOANH0902.140.065 TỔNG ĐÀI CSKH1900.636.081