Đều có chức năng phát ra âm thanh, nhưng mỗi loại loa lại có những đặc điểm khác nhau phù hợp với yêu cầu của từng mô hình giải trí. Dưới đây là một số đặc điểm giúp các bạn có thể phân biệt được sự khác nhau giữa loa karaoke và loa nghe nhạc.


1. Kiểu dáng, thiết kế

Về kiểu dáng, loa karaoke và loa nghe nhạc không khó để phân biệt vì có sự khác biệt khá rõ ràng trong cấu tạo bên ngoài. Loa hát karaoke thường được thiết kế kiểu nằm ngang, tối ưu cho việc treo tường. Còn loa nghe nhạc thường dáng dọc, để đặt trên kệ đứng, độ cao ngang tầm người ngồi nghe.

Về mặt thiết kế, loa hát karaoke thường tập trung vào phần mid-range để tái tạo trung âm – giọng ca một cách rõ ràng, mạch lạc. Dòng loa này thường được trang bị mạch bảo vệ Treble tiên tiến chống cháy loa khi hoạt động ở cường độ cao hoặc tín hiệu đầu vào quá lớn, giúp loa hoạt động bền bỉ hơn, nhất là trong hệ thống nhà hàng, quán bar. Tiêu chí đầu tiên của loa karaoke về mặt âm thanh phải kể đến là to, rõ, và bền.

qs 12 1

Loa karaoke Partyhouse QS

Bên cạnh đó, loa nghe nhạc thường được xử lý cân bằng cả 3 dải âm (treble, mid, bass) để đáp ứng nhiều phong cách thưởng thức nhạc khác nhau. Loại loa này được ưu ái sử dụng những linh kiện chọn lọc với độ tinh khiết cao, nhằm đảm bảo độ trung thực, tự nhiên của âm thanh tái tạo.

Nói tóm lại, loa karaoke được chế tạo thiên về công suất lớn, đáp ứng đột biến nhanh. Còn loa nghe nhạc thiên về sự tinh tế, trung thực.

Để phân biệt được loa nghe nhạc và loa hát karaoke, bạn cần phải nắm được sự khác nhau về kiểu dáng, thiết kế, có như vậy bạn mới có thể lựa chọn bộ loa đúng với nhu cầu mà bạn mong muốn.

2. Thiết bị âm thanh ghép nối cùng loa

Nói về phối ghép thiết bị âm thanh với loa thì loa nghe nhạc đơn giản hơn nhiều so với loa karaoke. Bởi trong một dàn âm thanh karaoke, sự phối ghép giữa loa và amply rất quan trọng, cần lưu ý đến nhiều vấn đề như: công suất, trở kháng, cách bố trí… Nếu bạn sử dụng loa nghe nhạc để ghép với amply karaoke sẽ dễ khiến loa nhanh hỏng, không tuyền tải được âm thanh chất lượng.

nguon phat cua loa karaoke da nang hon

Ảnh mang tính chất minh họa

Bên cạnh đó, về nguồn phát, đầu karaoke thường đa năng hơn, xử lý được cả hình và tiếng, tương thích tốt với các đĩa karaoke midi nén rất nhiều bài hát, và cả các đĩa CD, DVD phổ biến. Còn đầu CD hay DAC chỉ thiết kế để xử lý âm thanh đơn thuần, thường chỉ chơi được đĩa CD và SACD.

Dàn âm thanh karaoke  Dàn âm thanh nghe nhạc
Loa karaoke   Loa nghe nhạc
 Đầu karaoke   Đầu CD hoặc DAC
 Amply karaoke   Amply nghe nhạc
 Micro karaoke   Loa siêu trầm (Subwoofer)
 Loa siêu trầm (Subwoofer)

Việc sử dụng đầu CD thông thường để hát karaoke có thể dẫn đến tình trạng không hiển thị được lời trên màn hình TV, khiến việc hát karaoke trở nên khó khăn.

Phân biệt loa nghe nhạc và loa hát karaoke thông qua thiết bị nối ghép sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn dàn âm thanh phù hợp.

Bài viết tham khảo thêm: Vai trò quan trọng của bộ quản lý nguồn trong dàn âm thanh

3. Chất lượng âm thanh

partyhouse dts 2

Bộ âm thanh nghe nhạc cho gia đình Partyhouse (Ảnh minh họa)

Nếu sử dụng loa nghe nhạc để hát karaoke, người hát sẽ luôn có cảm giác bị hụt hơi vì các hiệu ứng cân chỉnh như độ vang, vọng không được thể hiện rõ nét như khi hát trên loa karaoke chuyên dụng. Ngược lại, dùng loa karaoke để nghe nhạc, phần lớn, chúng chỉ hợp với những loại nhạc phổ thông, nhạc đại chúng như nhạc dance, nhạc trẻ (thị trường). Còn đối với những âm thanh ở dải cao và dải trầm thì khó có thể cảm nhận được sự tinh tế, độ chi tiết, độ động như trên loa nghe nhạc.

Bài viết tham khảo thêm: Tại sao các bảng bo mạch của thiết bị âm thanh, karaoke lại có màu xanh?

4. Có nên sử dụng chung hai loại loa cho cả hát karaoke và nghe nhạc

Trên thực tế, các nhà sản xuất loa sẽ không cân bằng được chức năng nghe nhạc và chức năng hát karaoke có chất lượng tốt ngang nhau trong một loại loa. Có một số loại loa nghe nhạc được giới thiệu có thể đảm nhiệm được cả vai trò hát karaoke, tuy nhiên loại loa này chỉ có thể làm tốt 1 nhiệm vụ chính là nghe nhạc, còn nhiệm vụ phụ là hát karaoke sẽ không được phát huy.

Nếu bạn hát karaoke trên loại loa này bạn sẽ cảm thấy thiếu về âm thanh, sẽ có cảm giác hụt hẫng, hụt hơi khi hát, giọng hát không nổi rõ và vang vọng như khi hát trên loa karaoke chuyên dụng.

Vì vậy, bạn nên cân nhắc về nhu cầu của mình, nhu cầu nghe nhạc cao hơn hay hát karaoke cao hơn để lựa chọn cho phù hợp khi không có nhiều không gian.

Hiện nay, BTE® là một trong những đơn vị sản xuất và phân phối thiết bị âm thanh karaoke hàng đầu Việt Nam, cung cấp các sản phẩm của nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới đạt chất lượng cao. Nếu có nhu cầu lắp đặt phòng hát, vui lòng liên hệ: Gọi 1900636081, để lại bình luận hoặc inbox trực tiếp cho Page Karaoke là BTE®.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

P.KINH DOANH0902.140.065 TỔNG ĐÀI CSKH1900.636.081