Màng loa là bộ phận rất quan trọng chi phối không nhỏ tới chất lượng âm thanh của loa, là tiêu chí đánh giá xem loa có tốt hay không.  Vì vậy đây cũng là chi tiết mà nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu xem nó được làm từ vật liệu gì và vật liệu đó phù hợp với loại âm thanh nào (nghe nhạc, karaoke, sân khấu…)?.


 

mang loa giay 1

  • Màng loa bằng chất liệu giấy

Màng loa giấy được ứng dụng rộng rãi trong các dòng loa, từ loa chuyên nghiệp đến loa tầm trung, loa giá rẻ. Màng loa giấy sử dụng thay thế cho màng loa nhựa hay kim loại bởi có giá thành hợp lý, khả năng tái tạo âm thanh.

Các loại màng loa bằng giấy dễ dàng chế tạo, sản xuất và giá thành rất cạnh tranh. Không chỉ vậy màng loa được chế tạo bằng giấy có khả năng tái tạo âm thanh đỉnh cao, cho âm thanh ấm, mô phỏng âm thanh với chi tiết cao.

Tuy nhiên, khả năng tản nhiệt trong quá trình sử dụng lại là khuyết điểm của màng loa bằng giấy. Các dòng loa sử dụng trong những không gian lớn, công suất cao thì thường ít khi màng loa được thiết kế bằng giấy. Khi sử dụng loa công suất cực lớn sẽ gây ra tình trạng rách và biến dạng màng loa.

 

mang loa giay 1 1

  • Màng loa bằng chất liệu gỗ

Màng loa được sản xuất từ gỗ mang lại hiệu quả âm thanh tốt, chất lượng màng loa lại bền bỉ theo thời gian. Khi sử dụng loa có màng loa làm từ chất liệu gỗ đảm bảo cho âm thanh có độ phân giải cao với tốc độ truyền âm tốt. Bên cạnh đó, với độ giảm rung của gỗ cũng vừa đủ để âm thanh khi phát ra rõ ràng hơn và hạn chế sự cộng hưởng.

Một ưu điểm nữa không thể không nhắc đến của màng loa gỗ đó là sự truyền âm không đồng đều. Ở các màng loa cũ, âm thanh được truyền đi mọi hướng với tốc độ như nhau dẫn đến hiện tượng nhiều sóng đứng, làm cho tần số áp suất âm thấp và tạo nên nhiều điểm cộng hưởng. Với màng loa có chất liệu gỗ, do gỗ có nhiều thớ lại có độ sần sùi tự nhiên giúp cho âm thanh khi tạo ra được lan truyền với tốc độ đa dạng hơn, nhờ đó khắc phục được một số hạn chế mà các màng làm làm bằng vật liệu giấy, nhựa hay kim loại chưa làm được.

mang loa go

  • Màng loa bằng chất liệu kim loại

Kim loại là một trong những loại chất liệu có khả năng tản nhiệt rất tốt khi ứng dụng sản xuất màng loa. Trong số đó có thể kể đến như: Aluminum, Titanium… Những chất này được dùng nhiều trong chế tạo màng loa cho các loại loa công suất lớn. Tuy nhiên điều này cũng làm giá thành của các loại loa này bị đẩy lên khá cao vì đây là các kim loại hiếm, đắt tiền.

Màng loa được chế tạo bằng kim loại thường tạo ra những âm trầm không được trung thực. Do đó dải âm sắc của những loại màng loa kim loại đem lại chỉ thích hợp sử dụng với các loại nhạc cụ như guitar điện, Hit-hat của trống jazz,…

mang loa chat lieu kim loai

  • Màng loa bằng chất liệu nhựa tổng hợp và gốm

Những ưu điểm của loại chất liệu màng loa di động này là giá thành rẻ, độ bền cao và khả năng tản nhiệt khá tốt. Chúng mang đến giải pháp hữu hiệu cho việc sản xuất loa công suất lớn với chi phí, giá cả cạnh tranh.

Tuy nhiên, màng loa được chế tạo bằng nhựa tổng hợp và gốm âm thanh chúng tạo ra không tự nhiên.

mang loa nhua tong hop gom

Như vậy, thông tin ở trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức cơ bản cần thiết về các loại màng loa phổ biến nhất hiện nay. Hi vọng các bạn có thể tìm được một chiếc loa chất lượng và hợp với sở thích của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

P.KINH DOANH0902.140.065 TỔNG ĐÀI CSKH1900.636.081