Trong bộ dàn karaoke, ngoài đầu phát, amply, loa, một thiết bị vô cùng quan trọng khác đó là chiếc micro. Trên thị trường hiện nay có 2 loại micro dùng cho karaoke gia đình đó là: micro có dây và micro không dây, trong đó loại không dây đang ngày càng được sử dụng phổ biến bởi sự tiện dụng của nó. Cùng tìm hiểu về loại micro này để có quyết định chọn mua sáng suốt nhất nhé.


ugx8iimic 1

1.  Micro không dây khác micro có dây ở điểm nào?

Tất nhiên, điểm khác biệt lớn nhất là một loại có dây dẫn (hay còn gọi là micro hữu tuyến) và một loại không có dây dẫn (micro vô tuyến).

– Với micro có dây thì tín hiệu âm thanh của giọng hát sau khi được chuyển thành dạng sóng âm thanh rất nhỏ sẽ được truyền đến amply qua đường dây. Chúng ta thường gọi đó là dây micro.

– Micro không dây có cấu tạo phần thân, chụp bảo vệ, củ micro và màng rung cuộn dây giống hệt như micro có dây. Nhưng thay vì truyền sóng âm bằng dây thì nó truyền bằng sóng cao tần. Trên thân micro có một bộ phận phát tín hiệu (âm thanh thu được của người hát) lên không gian trong một bán kính nhất định (khoảng 100-200m) và ở amply karaoke sẽ có một bộ phận nhận tín hiệu âm thanh mà micro đã phát ra.

2.  Micro không dây có cấu tạo và hoạt động như thế nào?

Micro không dây có cấu tạo gồm 2 bộ phận chính:

– Thân micro: là bộ phận dùng để cầm nắm nó khi hát. Trên thân micro có loại có công tắc tắt bật và một loại không có công tắc tắt bật.Trên đầu có chụp tròn lưới bằng sắt hoặc nhựa để bảo vệ củ micro, mà âm thanh người hát vẫn đi được vào trong của màng rung bên trên trong củ micro.

– Củ micro: chứa màng rung và cuộn dây nam châm. Màng rung sẽ rung khi gặp âm thanh của giọng hát và được cuộn dây nam châm biến thành dạng sóng âm thanh rất nhỏ, khi truyền ra tới amply karaoke sẽ được khuếch đại cho lớn lên và truyền tới tai của bạn.

5 jpg 1481689425 1

3.  Khi nào nên dùng micro không dây?

Micro không dây thường có giá cao hơn micro có dây (thường trên dưới 10 triệu đồng), vì vậy nếu không thật cần thiết bạn không nhất thiết phải đầu tư một số tiền lớn như thế.  Chúng ta chỉ nên dùng micro không dây trong trường hợp khoảng cách giữa người hát và amply quá xa nhau (từ 20m trở lên). Trong trường hợp này, nếu dùng micro có dây thì tín hiệu đi xa quá sẽ bị suy giảm hết trên đường dây.

4.  Micro không dây tần số VHF hay UHF?

Hiện nay micro không dây chủ yếu có 2 dạng tần số:

– VHF (Very High Frequency)Sóng VHF hay còn được gọi là tần số sóng cao. Đây là loại tần số sóng rộng và được ứng dụng trong rất nhiều thiết bị trước đây như radio, điện thoại, micro không dây… Dải tần số VHF của các bộ micro không dây này thường kéo dài từ 150-216 MHz.

Các bộ micro không dây sử dụng sóng VHF cho khả năng truyền – nhận tín hiệu tốt nhất trong phạm vi 50 mét giữa đầu thu và micro, vì thế mà các dạng micro không dây xài sóng VHF trước đây được các dàn âm thanh gia đình sử dụng rất phổ biến cho các nhu cầu hội họp, ca hát karaoke, giải trí mà không lo mất sóng hay tín hiệu không ổn định. Hiện nay hầu hết các loại micro không dây thường chạy trên các kênh đơn vì thế cũng hạn chế rất nhiều tình trạng nhiễu sóng do sử dụng nhiều micro cùng lúc. Ngoài ra một ưu điểm khác của micro không dây dùng sóng VHF đó chính là mức giá của các loại micro này tương đối rẻ, thường thấp hơn nhiều so với micro không dây sử dụng sóng UHF.

– UHF (Ultra High Frequency): hay còn gọi là sóng siêu cao, là loại sóng phổ biến và hiện đại hiện nay, được nhiều bộ micro không dây sử dụng và cho hiệu quả cao hơn các loại micro không dây VHF trước đây. Đúng như tên gọi của nó, hệ thống UHF phát và nhận dữ liệu ở tần số cao hơn so với VHF, với các bước sóng nhỏ hơn. Vì thế mà nếu như để ý bạn sẽ thấy các bộ micro không dây sử dụng sóng UHF thường sẽ trang bị các loại ăng-ten đi kèm ngắn hơn rất nhiều so với các bộ micro không dây sử dụng sóng VHF.

Băng tần của các loại micro sử dụng sóng UHF cũng rất đa dạng, với các khoảng phổ biến: 470Mhz-698Mhz, 698Mhz-806Mhz và 902Mhz-928Mhz. Các nhà sản xuất thiết kế nhiều khoảng tần số để đảm bảo không bị trùng sóng giữa các bộ micro không dây này trong các hệ thống sử dụng nhiều micro, mang lại sự đa dạng trong quá trình sử dụng. Phạm vi của micro không dây này lên đến vài trăm mét, do đó bạn có thể đi khá xa mà thiết bị thu vẫn nhận tín hiệu từ micro rất tốt.

Đây là micro tần số cực cao, có chất lượng chuyên nghiệp, phục vụ sân khấu, truyền hình, hòa nhạc… Tất nhiên giá của loại micro UHF cao hơn nhiều so với loại VHF

Do đó, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn chọn loại micro không dây ở tần số nào. Nếu để phục vụ cho chương trình ca nhạc hoặc phòng karaoke lớn thì câu trả lời chính là loại sóng UHF. Còn nếu chỉ tổ chức hoạt động vui chơi quy mô gia đình thì lựa chọn hợp lý của bạn là micro không dây VHF.

5.  Những điều cần lưu ý khác?

–  Độ nhạy: Tốt nhất nên chọn mua những micro không dây tự điều chỉnh độ nhạy.

–  Thời lượng Pin: Thời lượng pin của một chiếc micro không dây thông thường 9-volt là vào khoảng 4 – 5 giờ. Hiện nay trên thị trường đã có những loại micro không dây sử dụng 2 pin AA thời gian kéo dài đến 15 giờ.

–  Thương hiệu có đáng tin cậy

–  Giá cả có phù hợp túi tiền của bạn hay không

6.  Cách thử để biết micro không dây tốt

Một micro tốt sẽ có âm thanh giải âm rộng và trung thực. Giải âm hẹp là khi bạn chỉnh nút trung trầm của micro lên cao thì tiếng trung trầm bị vỡ. Nhưng khi bạn chỉnh cho nó tròn đẹp thì trung trầm giọng bạn bị thiếu quá nhiều. Tiếng cao cũng tương tự. Micro tốt là chỉnh trung trầm được rất cao và tiếng cao chỉnh lên cao thoải mái mà không bị vỡ hoặc rít.

Khi chỉnh micro không dây để hát cần chú ý đầu tiên ta chỉnh cho tiếng micro thật lớn để người hát đỡ mất giọng khi hát. Sau đó chỉnh tối đa trung trầm khi tiếng bị vỡ thì lùi lại một chút. Với tiếng cao bạn  cũng tương tự như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

P.KINH DOANH0902.140.065 TỔNG ĐÀI CSKH1900.636.081