Công nghệ âm thanh luôn mang tới những sáng tạo mới, giúp cho người dùng có thêm lựa chọn từ đơn giản đến cầu kỳ phụ thuộc vào nhu cầu giải trí của mỗi tín đồ audio.


Hệ thống âm thanh 2.0 là gì ?

Hệ thống âm thanh 2.0 là hệ thống gồm có 2 loa , trong đó ” dải trầm ” đã được tích hợp sẵn vào trong 2 loa. Thường thì loa 2.0 cho lượng bass vừa đủ nghe, thích hợp nghe nhạc nhẹ nhàng , chi tiết

Hệ thống âm thanh 2.1 là gì ?

Bao gồm 2 loa vệ tinh như loa 2.0 nhưng có thêm 1 loa SUB ( người ta hay gọi là loa Bass hoặc trầm ) , tiếng bass sẽ được tách riêng ở loa SUB, giúp cho việc thể hiện tiếng bass được hay và nổi hơn, thích hợp hơn khi nghe nhạc trẻ, dance, hiphop…

Hệ thống âm thanh 5.1 là gì ?

Là hệ thống phổ biến nhất và vẫn thường được sử dụng nhiều nhất trong các hộ gia đình hiện nay. Hệ thống này bao gồm 6 loa:

+ 1 loa trung tâm phát ra những âm thanh chính (như lời nói của nhân vật trong phim hay lời ca của ca sĩ…)

+ 2 loa 2 bên phía trước mặt để làm nhiệm vụ phát ra âm thanh phụ (như âm nhạc, nhạc nền hay các âm thanh phụ…)

+ 2 loa 2 bên phía sau người nghe, cũng làm nhiệm vụ phát ra âm thanh phụ.

+ 1 loa SUB có nhiệm vụ tạo tiếng trầm chất lượng cao.

Ưu điểm của hệ thống này là tạo ra một không gian âm thanh cực kỳ sôi động và hoành tráng. Người nghe nếu ngồi ở vị trí chính giữ các loa thì khi xem phim hay nghe nhạc sẽ cảm nhận được sự chân thật của hệ thống âm thanh này.
5 1 1
Và như đã nói, do loa SUB chỉ là vệ tinh hỗ trợ tạo Bass siêu trầm nên dù có 6 loa, ta cũng chỉ gọi đây là hệ thống âm thanh 5.1.

Hệ thống âm thanh 6.1

Cũng như 5.1 nhưng hệ thống âm thanh 6.1 được bố trí thêm một chiếc loa ở ngay phía sau người nghe, đối diện với loa trung tâm ở trước mặt. Mục đích là để tăng thêm hiệu quả của vòng tròn âm thanh cho người sử dụng. (Hệ thống này ít được sử dụng nhất nếu so với 5.1 và 7.1).

Hệ thống âm thanh 7.1 là gì ?

Giống như hệ thống 5.1 nhưng thêm 2 loa ở 2 bên hông ( Rạp chiếu phim hiện đại hiên nay đang sử dụng hệ thống này)

7 1Dolby Digital 5.1 là gì ?

Dolby Digital và công nghệ mã hóa âm thanh AC-3 được sửng dụng rộng rãi và trở thành không thể thiếu được trong bộ rạp hát mini hoặc trên đĩa phim DVD-Video và được thấy thường xuyên trên đĩa DVD-Audio. Hầu hết các Màn hình và đầu DVD trên xe hơi của các hàng nổi tiếng đều có khả năng giải mã Dolby Digital. Ưu điểm chính của Dolby Digital chính là nó có thể “khít chặt” ở nơi mà âm thanh surround chưa nén không tới được.

Những người say mê âm nhạc cho rằng bộ nén 12:1 trên Dolby Digital ít nhiều làm mất chất lượng âm thanh khi so sánh với định dạng âm thanh surround khác như DTS.

Thế nào là THX?

THX là bản quyền chứng nhận chính thức (tiêu chuẩn) trên thế giới về chất lượng âm thanh và hình ảnh của các rạp hát, rạp chiếu phim và các công cụ giải trí gia đình (home theater system). Các máy nghe nhạc và xem phim chỉ được cấp chứng nhận THX khi đạt được:

1. Độ nhiễu âm thanh thấp,

2. Độ cách âm tốt, thí dụ bạn xem phim action với các hiệu quả âm thanh dữ dội nhưng ở ngoài phòng chiếu phim thì không nghe thấy gì hết.

3. Độ vang vọng của âm thanh (reverb) đúng theo tiêu chuẩn quy định. Các phòng chiếu và nhà hát phải được thiết kế chống gây tiếng vang không cần thiết.

4. Phần âm thanh lời thoại phải dễ nghe.

5. Âm thanh có tần số cao được nghe rõ và trong suốt.

6. Âm thanh trầm không gây cộng hưởng ở xung quanh.

7. Nhà hát hay phòng chiếu phim phải được thiết kế sao cho khán giả ngồi ở bất cứ chỗ nào cũng nghe được âm thanh stereo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

P.KINH DOANH0902.140.065 TỔNG ĐÀI CSKH1900.636.081