Cục Nghệ thuật Biểu diễn thu hồi quyết định dừng năm ca khúc trước 1975 sau chỉ đạo của Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch.


Sáng 15/4, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông báo năm ca khúc Cánh thiệp đầu xuân, Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân, Con đường xưa em đi, Đừng gọi anh bằng chú được Cục Nghệ thuật Biểu diễn (viết tắt: Cục NTBD) cấp phép trở lại. Lý do được Cục đưa ra là “chưa đủ cơ sở” để dừng phổ biến năm ca khúc này.

*Bài hát ‘Con đường xưa em đi’

Trước đó, ngày 14/4, ông Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – gửi công văn yêu cầu thu Cục hồi quyết định dừng lưu hành năm bài hát trên. Bộ cũng yêu cầu Cục NTBD tổ chức kiểm điểm sâu sắc đối với tập thể, cá nhân tham mưu việc cấm phổ biến năm tác phẩm này.

Công văn cũng nêu rõ Cục NTBD phải có nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan liên quan để nghiên cứu, báo cáo Bộ về việc hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật khi quản lý, cấp phép phổ biến các bài hát trước 1975 và những ca khúc do người Việt ở nước ngoài sáng tác.

con-duong-xua-em-di-va-bon-ca-khuc-truoc-1975-duoc-luu-hanh-tro-lai
Ca khúc “Con đường xưa em đi” đột ngột bị tạm dừng phát hành cùng bốn ca khúc trước 1975 khác hồi tháng 3.

Giữa tháng 3, Cục Nghệ thuật Biểu diễn ban hành văn bản dừng lưu hành 5 ca khúc Cánh thiệp đầu xuân, Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân, Con đường xưa em đi, Đừng gọi anh bằng chú. Quyết định này xuất phát từ việc Sở Văn hóa, Thể thao TP HCM gửi công văn lên Cục Nghệ thuật Biểu diễn đề đạt xem xét lại nội dung một số ca khúc sáng tác trước năm 1975.

Ông Nguyễn Thu Đông – Trưởng phòng Quản lý băng đĩa, Cục Nghệ thuật Biểu diễn – cho biết năm ca khúc có trong danh sách cần được xem xét lại ca từ, tên tác giả. Chúng có các dị bản tồn tại song song tác phẩm gốc, làm sai lệch ý nghĩa ca khúc, đồng thời vi phạm quyền bảo vệ sự toàn vẹn tác phẩm. Quyền này ngăn cấm người khác khai thác, sửa chữa tác phẩm khi chưa được sự đồng ý của tác giả. Sau đó, toàn bộ dị bản của năm bài hát này đều bị cơ quan quản lý cấm lưu hành vĩnh viễn.

Tuy vậy, việc tạm dừng lưu hành một loạt tác phẩm đã quá quen thuộc với đời sống người dân, thậm chí được cấp phép phổ biến trong thời gian dài gây nên bức xúc trong xã hội. Một số ý kiến cho rằng cách quản lý của Cục NTBD còn nhiều mâu thuẫn, nặng tính “xin-cho” và gây khó khăn cho các đơn vị tổ chức, biểu diễn.

* Bài hát “Cánh thiệp đầu xuân”

Hội nhạc sĩ Việt Nam sau đó cũng đã gửi công văn tới Hội đồng lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương để khẳng định nội dung năm ca khúc trước 1975 vừa bị cấm không có vấn đề. “Năm tác phẩm kể trên không vi phạm quy định của Nhà nước. Thực tế, cả năm bài hát đã được cấp phép biểu diễn. Sau khi thẩm định bản nhạc gốc của bốn tác giả (trừ Chuyện buồn ngày xuân của Lam Phương chỉ có lời ca, không có bản nhạc), chúng tôi nhận thấy nội dung các bài hát không có vấn đề gì, âm nhạc và ca từ đều theo dòng nhạc phổ biến lúc bấy giờ tại các đô thị miền Nam, dễ hát, dễ nghe, dễ thuộc”, công văn viết.

Đây không phải lần đầu tiên Cục Nghệ thuật Biểu diễn rút giấy phép biểu diễn của các bài hát trước 1975. Ca khúc Tàu đêm năm cũ (Trúc Phương) từng được cấp phép nhưng sau đó bị thu hồi.

Đức Trí/ dantri.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

P.KINH DOANH0902.140.065 TỔNG ĐÀI CSKH1900.636.081