Làm thế nào để tự setup được một phòng hát karaoke chuyên nghiệp mà vẫn đảm bảo được chất lượng âm thanh và tiết kiệm chi phí là băn khoăn của không ít người. Dưới đây là một số hướng dẫn đơn giản và cơ bản cho những ai không chuyên muốn có một phòng karaoke chuyên nghiệp.


1. Tiêu chuẩn phòng hát

Khi lắp đặt phòng hát bạn cần phải đảm bảo độ cách âm và độ tĩnh cao, độ dội âm hợp lý của phòng, không bị hút hay dội âm lại sẽ giúp âm thanh giữ được độ trung thực và tự nhiên. Bên cạnh đó, phòng hát nên để ở hình chữ nhật, trần không nên cao quá 3,2m và mọi thứ cần chắc chắn để khi tiếng âm thanh va vào không tạo ra tạp âm.

anh phong hat 1

2. Lựa chọn thiết bị âm thanh

Đây là phần quan trọng, yếu tố cơ bản để có một dàn âm thanh hay. Nếu không phải là dân chuyên và biết lựa chọn thiết bị âm thanh, bạn nên tìm tới những cửa hàng uy tín và lựa chọn những thương hiệu thiết bị âm thanh nổi tiếng để được các kỹ thuật viên tư vấn sản phẩm.

3. Lên cấu hình thiết bị âm thanh

dds k10

Số lượng Loa trong phòng hát: Cần bao nhiêu Loa thì đủ cho một phòng karaoke?, nếu phòng rộng loa bé thì loa làm việc quá tải, sẽ gây méo tiếng hoặc hư loa mà người hát không đủ âm thanh, khi đó hát sẽ mệt và cực kỳ vất vả. Đối với một phòng kín có độ hút âm bình thường thì 25m2 có thể sử dụng 1 đôi loa bass 20cm là đủ. Đối với những phòng lớn hơn 25m2 có thể sử dụng thêm 1 cặp loa nữa (khi đó phải nâng công suất để dùng cho 2 đôi loa).

Công suất: Việc ước tính về công suất karaoke để đảm bảo việc phối hợp với loa sao cho phát huy tối đa chất lượng âm thanh trong hệ thống karaoke, vấn đề này phụ thuộc nhiều vào việc lựa chọn chính xác công suất cục đẩy karaoke cho loa, công suất cục đẩy không nên tính thiếu bởi như vậy sẽ làm cho không thoát tiếng, âm thanh tẻ nhạt thiếu động lực. Nếu công suất quá thừa thì gây ra tình trạng tiếng bị méo, khô khan, thiếu tình cảm, chói gắt .

cong suat mcgregor ma850 1 1 1
Thường thường các công suất karaoke gia đình có 4 sò công suất là sử dụng vừa đủ cho 1 đôi loa bass 20cm. Trong trường hợp sử dụng loa bass lớn hơn 20cm hoặc sử dụng 2 bộ loa thì bạn cần dùng thêm cục khuếch đại công suất ngoài. Ngoài việc dự toán chính xác về công suất cho loa còn phải ước tính chuẩn về âm hình, độ trong trẻo, độ hợp về chất âm. Việc này bạn nên được tư vấn từ những kỹ thuật am hiểu cung cấp loa cho bạn.

Vang số  là thiết bị được trang bị phổ biến hiện nay để có được dàn karaoke chuyên nghiệp. Đây là thiết bị xử lý tín hiệu hay là thiết bị trộn và cho khả năng xử lý tín hiệu hoàn toàn tự động và giúp điều chỉnh từng chức năng mic, music, echo… nhờ vào các Equalizer tham số. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn dòng vang số nào cho phù hợp như: vang số thường, vang số karaoke.

4. Lắp đặt và căn chỉnh thiết bị

Một đôi loa lắp sai quy cách sẽ tạo ra những hạn chế về âm thanh, hiệu suất của dàn karaoke có thể bị mất hết nếu không biết lắp loa đúng tiêu chuẩn. Thông thường, trong quyển catalog của loa có cách thức và vị trí số đo để treo loa karaoke, đúng theo cách này sẽ đạt hiệu quả 70% về cách treo loa. Những trường hợp phòng không có chỗ để treo như hướng dẫn của hãng thì các bạn nên nhờ đến những kỹ thuật của đại lý cung cấp loa để có được tư vấn phù hợp.

Để có được hiệu quả tối đa 100% theo từng phòng, cần phải có kỹ thuật viên chuyên nghiệp đến chỉnh vị trí loa từng milimet, khi đó 2 loa mới phối hợp tuyệt đối và có hiệu suất 100% được. Lưu ý trong cách lắp đặt các bạn không nên để chồng máy lên nhau, sẽ gây xuyên nhiễu làm giảm chất lượng âm thanh đi nhiều.

Căn chỉnh thiết bị karaoke

Căn chỉnh thiết bị là một khâu không đơn giản chút nào, chỉnh tốt là làm cho thiết bị khai thác tối đa chất lượng âm thanh, chỉnh sai có thể tiếng ra không hết, méo tiếng, thừa hoặc thiếu dải âm, mất cân bằng. Đối với việc căn chỉnh chức năng của từng loại thiết bị.

anh dang tong hop 1

Đối với vang thì vang cơ căn chỉnh khá dễ và có thể căn chỉnh bằng tay, nhưng với vang số thì tương đối khó, cần phải kết nối với máy tính mới căn chỉnh được, và việc này cần phải có sự hỗ trợ từ những chuyên viên setup âm thanh. Đối với Amply hay công suất cũng vậy.

Việc căn chỉnh này nên có kỹ thuật viên đến hướng dẫn chúng ta 1 lần. Nếu bạn muốn tốt nhất thì bạn nên nhờ một kỹ thuật viên đến căn chỉnh và đánh dấu vào cho bạn.

Kết quả khi bạn làm đúng đủ các bước trên, bạn sẽ có một dàn karaoke hay tiếng rất cân bằng, tự nhiên, rõ ràng, độ sống động tốt, và tạo nên sự thoải mái nhẹ nhàng khi hát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

P.KINH DOANH0902.140.065 TỔNG ĐÀI CSKH1900.636.081