Để hệ thống karaoke phát huy một cách hiệu quả nhất, ngoài việc thiết bị cần phải đảm bảo về chất lượng, đặt đúng vị trí … còn cần tới việc đấu nối chúng đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách lắp đặt và đấu nối loa siêu trầm với amply đúng chuẩn và dễ hiểu nhất, nhanh và đạt được chất lượng âm thanh sâu, mềm mại, uy lực.


Chọn vị trí tối ưu: Để chọn ra một vị trí đẹp trong phòng hát nhà bạn mà tiếng trầm ra vẫn hay không hề dễ chút nào, nếu chọn được điểm đặt Loa sub phù hợp có thể tạo nên sự khác biệt rõ ràng trong màn trình diễn âm trầm của loa. Thông thường, vị trí đặt loa tốt nhất là để cục trầm trước 2 loa chính tầm 1m, nhưng với nhiều gia đình không có vị trí để để loa sub và không muốn mất mỹ quan căn phòng, vì vậy vị trí trong góc, cạnh kệ để TV cũng là vị trí rất hợp lý.

5-buoc-lap-dat-dan-loa-sub

+ Chuẩn bị phụ kiện: dây 2 đầu AV mắc loa sub ( 3m tùy theo khoảng cách từ loa sub tới amply )

Cách đấu loa trầm như sau: Bạn cầm sẵn dây 2 đầu av trên tay, 1 đầu bạn cắm vào đường input trên loa sub (đằng sau loa sub) và đầu còn lại bạn cắm vào cổng lineout (Line/L – Line/R) trên amply . Trường hợp đường lineout đã được sử dụng xuống cắm xuống công suất ra loa chính thì đường RecOut cũng có thể cắm được. 

cach ket noi sub 2

+ Ở một số dòng loa siêu trầm cho phép thay đổi dải tần ở khoảng rất rộng từ 40Hz đến 200Hz. Người chơi cần nghiên cứu kỹ các thông số kỹ thuật của cặp loa chính và loa sub trên khía cạnh này để chọn được ngưỡng cắt tần số phù hợp cho loa sub. Việc chọn điểm cắt tần số rất quan trọng, bởi đây là một trong những yếu tố quyết định đến sự phối hợp hài hòa giữa loa sub và cặp loa chính, cần căn chỉnh sao cho người nghe không nhận biết được sự thiếu hụt hoặc chồng chéo tần số giữa hai loại loa này, vì vậy bạn nên đặt ở mức 80hz – 100hz.

loa-sup-01

Tín hiệu âm thanh từ ampli karaoke xuống kết nối với loa Sub điện.

+ Nút chỉnh pha (phase) cũng là một trong những nút điều chỉnh quan trọng trên loa sub, bởi loa sub và loa chính của hệ thống chỉ có thể  trình diễn tốt tuyệt đối khi chúng đồng pha với nhau, đồng nghĩa với việc các subwoofer của cặp loa chính và loa sub chuyển động ra/vào đồng thời. Để kiểm tra các loa có hoạt động đồng pha với nhau không, hãy bật nhạc thật lớn với đoạn có nhiều âm bass và lắng nghe ở  điểm hay nhất trong khoảng một phút. Đồng thời, bố trí người ngồi chỉnh nhẹ nút chỉnh pha 0/180 tại chỗ đặt loa sub. Điểm chuẩn là khi người nghe nhận thấy tại đó hệ thống cho nhiều âm bass nhất. Trong trường hợp người nghe không cảm thấy sự khác biệt khi chỉnh ở bất kỳ điểm nào từ 0 đến 180, hãy để nút ở vị trí 0.

loa-sup-02Các núm căn chỉnh âm thanh của loa trầm.

+ Bước cuối cùng là điều chỉnh âm lượng của cục sub. Một số người thích nghe âm bass có thể đẩy tiếng sub lớn hơn một chút so với mức âm lượng chung của hệ thống loa chính. Khi đó, hệ thống sẽ mất đi sự cân bằng về các dải tần và thiên về âm bass. Với những người ưa sự hài hòa, âm lượng của loa sub điện sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với âm lượng của cặp loa chính. Trong trường hợp này, âm thanh của hệ thống có thể đạt đến sự cân bằng và hài hòa nhất.

Mọi thắc mắc và cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ tới số hotline: 1900636081 hoặc để lại yêu cầu dưới bình luận của web bte.vn để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

P.KINH DOANH0902.140.065 TỔNG ĐÀI CSKH1900.636.081